Nội dung, phương pháp

Monkey Math là Ứng dụng học Toán theo Chương trình Giáo dục Phổ thông mới cho trẻ Mầm non & Tiểu học.

A. ĐỐI TƯỢNG

Monkey Math là lựa chọn hàng đầu cho các ba mẹ đang muốn giúp con trong độ tuổi Mầm non và Tiểu học học Toán tư duy theo chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo Dục và Đào tạo. Với hơn 300 video bài học, hơn 10.000 hoạt động tương tác, 62 chuyên đề Toán học thuộc các lĩnh vực, thể hiện bằng thiết kế sinh động, hấp dẫn, đưa kiến thức Toán học vào với lộ trình được các chuyên gia tính toán kỹ, Monkey Math giúp trẻ hình thành tư duy logic, tư duy ngôn ngữ trực diện, lĩnh hội và làm chủ kiến thức Toán học, hình thành cách giải quyết bài toán và áp dụng Toán học trong cuộc sống. Monkey Math cũng là một trong những ứng dụng học Toán tư duy tiếng Anh đầu tiên tại Việt Nam theo chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo Dục cùng Bộ sách bài tập bổ trợ (Monkey Math Workbook) với rất nhiều hoạt động chơi đa dạng, sáng tạo vừa nâng cao năng lực Toán học vừa giúp phát triển đa kỹ năng như kỹ năng vận động tinh, kỹ năng vận động thô và tư duy logic cho trẻ. Với những ưu điểm đó, Monkey Math phù hợp với các bé mà ba mẹ có mong muốn:

- Phát triển tư duy logic ngay từ nhỏ

Không chỉ cung cấp cho bé các kiến thức toán học, phương pháp giải các dạng toán khác nhau, Monkey Math còn giúp bé hiểu tận gốc vấn đề và đi vào giải quyết vấn đề chứ không chỉ là giải toán. Nhờ vậy, bé sẽ được rèn luyện tư duy logic ngay từ nhỏ, điều này giúp ích rất lớn cho bé trong công việc và cuộc sống của bé sau này.

- Hoàn thiện các kỹ năng vận động tinh và vận động thô

Kết hợp với chương trình học trên ứng dụng, bố mẹ có thể cho bé sử dụng Bộ sách Monkey Math Workbook. Các hoạt động đa dạng trong Workbook giúp trẻ phát triển cân bằng trí tuệ ở cả hai bán cầu não như tư duy logic, vận động tinh và vận động thô.

Thông qua các trò chơi thú vị trong Monkey Math Workbook, trẻ sẽ tìm được niềm yêu thích với môn Toán tiếng Anh. Bố mẹ cũng dễ dàng định hướng việc học cho trẻ, tác động lên sự hứng thú của trẻ với môn Toán học và kết nối tình cảm gia đình.

B. NỘI DUNG

Hệ thống bài học và kiến thức của Monkey Math được xây dựng theo lộ trình bài bản để các bé có thể dễ dàng tiếp cận và ghi nhớ kiến thức. Trong phần này, ba mẹ sẽ được tìm hiểu:

- Các cấp độ học trong Monkey Math

- Cấu trúc bài học trong Monkey Math

- Hệ thống chủ đề trong Monkey Math

- Sách bài tập bổ trợ Monkey Math (Monkey Math Workbook)

1. Cấp độ học

Hệ thống Chương trình học Toán trong Monkey Math hiện được chia thành 4 cấp độ học:

- Cấp độ học 1 (Pre-K): dành cho trẻ Mầm non từ 2-4 tuổi với 50+ bài học, mỗi bài học kéo dài 10 - 20 phút/bài;

- Cấp độ học 2 (Kindergarten): dành cho trẻ Mẫu giáo từ 4-6 tuổi với 100+ bài học, mỗi bài học kéo dài 15 - 30 phút/bài;

- Cấp độ học 3 (Grade 1): dành cho trẻ từ 5-7 tuổi với 150+ bài học, mỗi bài học kéo dài 15 - 30 phút/bài;

- Cấp độ 4 (Grade 2): Dành cho trẻ lớp 2 (7-8 tuổi) với 120+ bài học, mỗi bài học kéo dài 15-30 phút/ bài.

2. Cấu trúc bài học

Monkey Math là ứng dụng Toán học theo Chương trình Giáo Dục Phổ Thông Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học. Vì vậy, Monkey Math xây dựng các bài học giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng quan trọng theo từng độ tuổi được liệt kê trong chương trình Giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo. Mỗi bài học gồm 3 – 6 hoạt động, xây dựng theo dạng các câu hỏi có tính tương tác cao.

Các bài học và hoạt động trong mỗi bài học được thiết kế cấu trúc chặt chẽ vừa giúp trẻ ôn tập kiến thức đã học vừa học kiến thức mới một cách linh hoạt. Cấu trúc chung của các bài học:

a. Video hướng dẫn

Trước khi vào bài học, bé sẽ được xem 1 đoạn video ngắn có chứa nội dung của bài học giải thích khái niệm và cách giải quyết bài toán, giúp trẻ tư duy trực diện thông qua hình ảnh.

b. Thực hành

Bé được học và luyện tập kiến thức thông qua 3 phần:

Phần 1: Các bài tập về nhận biết, thông hiểu. Sau khi hoàn thành mức độ này, trẻ sẽ nhận được 1 đồng tiền vàng.

Phần 2: Các dạng bài tập vận dụng (tư duy cả não trái và não phải, hoặc nhiều hoạt động). Sau khi hoàn thành mức độ này, bé sẽ nhận được thêm 1 đồng tiền vàng và mở được chìa khoá hòm kho báu tiếp theo.

Phần 3: Trẻ sẽ được ôn tập lại cả 2 phần trẻ vừa học, đảm bảo độ thuần thục và tính nhuần nhuyễn cho bài vừa học xong. Bé không nhất thiết phải học mức độ này mới được học bài tiếp theo nhưng hoàn thành mức độ này trẻ sẽ nhận được 1 viên kim cương.

c. Game

Hệ thống “Game” ở cuối mỗi bài học giúp trẻ ôn tập và củng cố lại kiến thức vừa học ở các phần trước đó. Game được thiết kế sinh động, thân thiện với trẻ nhỏ và đặc biệt phù hợp với trình độ của trẻ.

d. Bài tập bổ trợ

Trẻ đã được hướng dẫn, được tắm ngôn ngữ và tập thể dục cho não, cùng những trò chơi vui nhộn. trẻ sẽ rời xa chiếc smartphone và làm bài tập bổ trợ trên giấy với bộ sách Workbook độc quyền của Monkey Math. Với các hoạt động đa dạng giúp trẻ phát triển tư duy và vận động tinh.

3. Hệ thống chủ đề

Hệ thống chủ đề của Monkey Math xây dựng theo Chương trình Giáo Dục Phổ Thông Mới cho trẻ Mầm non, và Tiểu học với các lĩnh vực:

- Đếm và Tập hợp số (Count & Cardinality);

- Phép tính và Tư duy Đại số (Operations and Algebraic Thinking);

- Số và Phép tính hệ Thập phân (Number & Operations in Base Ten);

- Đo lường (Measurement);

- Hình học (Geometry).

Và ngoài ra, Monkey Math có một số phần  kiến thức nâng cao khác  nhằm bổ trợ kiến thức cho trẻ trong quá trình học, đáp ứng khả năng Toán học và nhu cầu khám phá trí thức Toán học ở trẻ ( vd: Dữ liệu và đồ thị (Data & Graph))

4. Sách bài tập bổ trợ Monkey Math (Monkey Math Workbook)

Sách bài tập bổ trợ Monkey Math Workbook được xây dựng đồng hành cùng Ứng dụng học Toán dành theo Chương Trình Giáo dục Phổ Thông mới của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho trẻ em Mầm non và Tiểu học.  Bộ sách bài tập bổ trợ Monkey Math Workbook bao gồm 3 quyển tương ứng với 3 cấp độ học trong Ứng dụng học Monkey Math, bao gồm: Pre-K dành cho trẻ 2-4 tuổi, Kindergarten dành cho trẻ 4-6 tuổi, và Lớp 1 (Grade 1) dành cho trẻ từ  6-7 tuổi, và lớp 2 (Grade 2) dành cho trẻ 7-8 tuổi. được biên soạn và thẩm định bởi các chuyên gia giáo dục và giáo viên Toán học hàng đầu Việt Nam. Mọi hoạt động học đều được thiết kế chi tiết và sinh động để nâng cao năng lực Toán học cho trẻ. Mỗi cuốn Monkey Math Workbook được chia thành 2 phần:

Phần 1: Hoạt động Toán học phát triển kỹ năng vận động tinh

Vận động tinh là những kỹ năng liên quan đến khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay. Các hoạt động phối hợp tay - mắt làm tăng sự kết nối của các dây thần kinh giúp trẻ thông minh và khéo léo hơn.

Với mục đích xây dựng nội dung học toàn diện, phát triển đa kỹ năng cho trẻ, Monkey Math Workbook thiết kế hơn 200 hoạt động học Toán học không chỉ bám sát hệ thống bài học trong Ứng dụng học Monkey Math mà còn được xây dựng chuyên biệt phát triển kỹ năng vận động tinh thông qua các hoạt động:

Hoạt động viết

Hoạt động vẽ và tô màu

Cắt và dán

Nối

Tính toán

Tư duy logic

Chơi với đất nặn

 

Với hình ảnh đẹp mắt, sinh động, trẻ sẽ được trải nghiệm những hoạt động phong phú, hấp dẫn và sáng tạo, phát triển tư duy logic và kích thích sự cử động linh hoạt của bàn tay, ngón tay.

Phần 2: Hoạt động Toán học phát triển kỹ năng vận động thô

Vận động thô là kỹ năng liên quan đến vận động hoặc sự phối hợp vận động các cơ lớn của cơ thể như: các hoạt động kiểm soát phần đầu, di chuyển, ngồi xuống, bò trườn, đứng lên, đi lại và chạy nhảy. Càng tạo nhiều cơ hội để trẻ luyện tập các kỹ năng này mỗi ngày càng giúp ích cho việc phát triển thể lực, phát triển chiều cao, tăng oxy lên não, cân bằng phối hợp 2 bán cầu não và phát triển trí lực.

Mỗi cuốn sách Monkey Math Workbook cung cấp các trang thẻ sinh động và gợi ý các hoạt động chơi đa dạng, nhằm củng cố kiến thức Toán học cho trẻ và phát triển những kỹ năng vận động thô quan trọng. Trẻ được tham gia hoạt động học phong phú sẽ phát triển đồng đều kiến thức, kỹ năng và cảm xúc khiến hiệu quả học tập của trẻ được nâng cao.

C. PHƯƠNG PHÁP

1. Hệ thống chuyên đề toán học theo Chương trình Giáo Dục Phổ Thông mới dành cho trẻ em Mầm non và Tiểu học

Hệ thống chuyên đề Toán học của Monkey Math xây dựng theo Chương trình Giáo Dục Phổ Thông mới dành cho trẻ em Mầm non và Tiểu học. Các chuyên đề Toán học trong chương trình Monkey Math được sắp xếp theo các cấp độ như sau:

Pre-Kindergarten

Mầm non (2-4 tuổi)– 11 chuyên đề

Kindergarten

Mẫu giáo (4-6 tuổi) – 17 chuyên đề

Grade 1

Lớp 1 (6-7 tuổi)- 19 chuyên đề

Grade 2

Lớp 2 (7-8 tuổi) -17 chuyên đề

Các số phạm vi 3

Numbers up to 3

Các số phạm vi 5

Numbers up to 5

Các số phạm vi 50

Numbers up to 50

Các số phạm vi 100

Numbers up to 100

Các số phạm vi 5

Numbers up to 5

Các số phạm vi 9

Numbers up to 9

Các số phạm vi 120

Numbers up to 120

Các số phạm vi 1000

Numbers up to 1000

Các số phạm vi 9

Numbers up to 9

Các số phạm vi 20

Numbers up to 20

Đếm  nhẩm

Skip counting

So sánh

Comparison

Các số phạm vi 20

Numbers up to 20

Các số phạm vi 100

Numbers up to 100

Cấu tạo số

Decomposing numbers

Đếm nhẩm

Skip counting

So sánh

Comparison

So sánh

Comparison

So sánh

Comparison

  Phép cộng phạm vi 20

          Addition up to 20

Vị trí

Positions

Quy luật

Patterns

Phép cộng phạm vi 10

Addition up to 10

Phép trừ phạm vi 20

Subtraction up to 20

Phân loại

Classification

Phép cộng phạm vi 5

Addition up to 5

Phép cộng phạm vi 20

Addition up to 20

Phép cộng phạm vi 100

Addition up to 100

Quy luật

Patterns

Phép cộng phạm vi 10

Addition up to 10

Phép cộng nâng cao

Advanced addition

Phép trừ phạm vi 100

Subtraction up to 100

 

 

Đo lường

Measurements

Phép trừ phạm vi 5

Subtraction up to 5

Phép trừ phạm vi 10

Subtraction up to 10

Phép cộng phạm vi 1000

Addition up to 1000

Hình phẳng

Flat shapes

Phép trừ phạm vi 10

Subtraction up to 10

Phép trừ phạm vi 20

Subtraction up to 20

Phép trừ phạm vi 1000 Subtraction up to 1000

Hình khối

Solid shapes

Vị trí

Positions

Phép trừ nâng cao

Advanced subtraction

Đo lường với đơn vị thông thường

 Measure with customary units

 

Thời gian

Time

Kết hợp phép cộng và phép trừ

Mixed operations

Đo lường với đơn vị mét

 Measure with metric units

 

Phân loại

Classifications

Dữ liệu và Đồ thị

Data and graphs

Tiền tệ

 Money

 

Đo lường

Measurements

Quy luật

Patterns

Thời gian

Time

 

Đồ thị

Picture graph

Định hướng trong không gian

Spatial sense

Dữ liệu và đồ thị

Data and graphs

 

Hình phẳng

Flat shapes

Đo lường

Measurements

Hình 2D

2hD shapes

 

Hình khối

Solid shapes

Thời gian

Time

Hình 3D

3D shapes

 

 

Hình phẳng

2D shapes

 

 

 

Hình khối

3D shapes

 

2. Kết nối phương pháp hiện đại và truyền thống  

Monkey Math giới thiệu đến các bé các phương pháp dạy cho trẻ hiện đại ứng dụng công nghệ tiên tiến như qua Video hướng dẫn và các hoạt động tương tác với ứng dụng, nhưng đồng thời cũng kết hợp với phương pháp truyền thống để bé một lần nữa luyện tập và vận dụng những điều đã học trong ứng dụng để giải quyết các vấn đề Toán tư duy khác trong sách Bổ trợ Workbook. Sách Monkey Math Workbook cũng không chỉ là một cuốn sách gồm những bài tập giải toán thông thường, mà còn khuyến khích các bé vận động tinh và vận động thô. Kết quả, bé sẽ ghi nhớ đủ sâu, đủ lâu kiến thức và liên hệ thành quả học tập từ Monkey Math với các bài học Môn Toán trong trường học của bé sau này.

Phương pháp học tập - Monkey Math

a. Video hướng dẫn

Monkey Math cung cấp +300 video hướng dẫn học được thiết kế sinh động, trực quan với sự kiểm soát chặt chẽ về nội dung từ các chuyên gia giáo dục và giáo viên Toán mầm non và tiểu học hàng đầu tại Việt Nam. Nhằm đạt hiệu quả cao nhất cho trẻ trong học tập và tập trung nhằm đạt hiệu quả cao nhất cho trẻ trong học tập và tập trung, các video hướng dẫn đều tuân thủ các tiêu chí sau:

- Hình ảnh quen thuộc, sinh động giúp trẻ nắm bắt khái niệm và từ vựng trực quan, nhanh chóng;

- Giảng dạy có hệ thống và rõ ràng về nội dung, kỹ năng và tư duy toán học;

- Tập trung vào ý nghĩa số và tính toán bước đầu để đặt một nền tảng vững chắc cho những bài toán phức tạp;

- Video súc tích, ngắn gọn để trẻ đủ hiểu và tập trung, tránh gây nhàm chán;

- Thiết kế để phù hợp với việc tự học của trẻ

b. Hoạt động học tương tác

Hoạt động học Toán của trẻ sẽ trở nên sống động và hấp dẫn hơn bao giờ hết trong Monkey Math khi trẻ được tham gia hành trình chinh phục các đảo và sưu tập vàng và kim cương cùng chú khỉ Max.

Hơn 10.000+ hoạt động học mà chơi được thiết kế sinh động, mới lạ để trẻ học và tư duy Toán trực diện, sử dụng linh hoạt đa giác quan và tư duy logic trong quá trình học. Các hoạt động học được xây dựng theo mỗi chuyên đề Toán học nhằm giúp trẻ ôn luyện kiến thức hiệu quả nhất, tạo nền tảng vững chắc khi trẻ tiếp tục học các bậc học cao hơn.

c. Sách bài tập bổ trợ

Các hoạt động đa dạng trong Monkey Math Workbook giúp trẻ phát triển cân bằng trí tuệ ở cả hai bán cầu não như tư duy logic, vận động tinh và vận động thô. Thông qua các trò chơi thú vị trong Monkey Math Workbook, trẻ sẽ tìm được niềm yêu thích với môn Toán tư duy. Ba mẹ cũng dễ dàng định hướng việc học cho trẻ, tác động lên sự hứng thú của trẻ với môn Toán học và kết nối tình cảm gia đình.

Monkey Math đã được kiểm chứng từ hàng triệu phụ huynh trên toàn thế giới

 Top2
TOP 2 ứng dụng thịnh hành trên App Store
 Top1
TOP ứng dụng được yêu thích trên App Store năm 2018