Làm sao biến nỗi sợ thành thú vui cho trẻ nhỏ?

Từ tình yêu cho cô con gái không thích giải toán, ông bố khởi nghiệp tạo ra ứng dụng Toán truyền cảm hứng cho hàng trăm nghìn trẻ em học Toán như thế nào?

Khánh Linh - cô con gái đầu lòng của ông bố khởi nghiệp - CEO Đào Xuân Hoàng được tiếp xúc với “giáo dục sớm” ngay từ những năm tháng đầu đời là một bạn nhỏ rất đam mê đọc sách, tự tin sử dụng tiếng Anh, thể hiện năng lực tư duy xã hội rất nhanh nhạy, nhưng với Toán học lại là câu chuyện khác. Toán học là một môn khoa học tự nhiên rất cần thiết trong cuộc sống, nhưng không thể nói rằng em bé nào cũng có năng khiếu về các con số và phép tính. Các nhà khoa học chia ra 8 loại hình trí thông minh, là để thấy mỗi người trong chúng ta đều sở hữu những thế mạnh riêng, và với nhiều người lớn chứ không chỉ riêng các em bé, Toán học không phải là thế mạnh, thậm chí là một “nỗi sợ”. 

Nói về nguyên nhân của “nỗi sợ” này, hẳn sẽ là một cuộc tranh luận dài không hồi kết. Nhưng với CEO Đào Xuân Hoàng, có những thứ mà anh và các cộng sự - với vai trò của người làm cha mẹ và người làm khoa học - có thể nhìn thấy và tìm cách giải quyết. Bé sợ Toán hay sợ “học Toán” bởi nó là một môn học nặng nề? Làm thế nào để trẻ không cảm thấy xa lạ với những con số và phép tính khô khan? Có những phương pháp dạy Toán nào đã chứng minh được hiệu quả trên thế giới mà trẻ em Việt Nam chưa được tiếp cận? Ba mẹ chúng ta - những người muốn con giỏi Toán - có biết rằng Toán không chỉ dạy giải Toán, mà quan trọng hơn là dạy cách tư duy và giải quyết vấn đề? Những câu hỏi đó đã đeo đuổi anh Hoàng và các cộng sự tại Monkey, và Monkey Math ra đời vào năm 2018 chính là lời câu hỏi cho lời giải.   

Monkey Math - ứng dụng học Toán cho trẻ

Monkey Math được hợp tác xây dựng bởi nhóm chuyên gia tại Việt Nam và chuyên gia Toán học uy tín tại Mỹ - cùng nghiên cứu, phát triển ra một ứng dụng học Toán cho trẻ em Việt Nam cấp Mầm non và Tiểu học (trong độ tuổi từ 2 - 11 tuổi) với tinh thần “Toán học cho mọi người”. Bám sát theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới của Bộ GD&ĐT, kết hợp với những hoạt động tương tác, trò chơi sinh động và hấp dẫn, Monkey Math mang Toán học đến gần hơn với mọi đứa trẻ. Không giống những chương trình hiện tại với nội dung môn Toán còn nặng nề về yêu cầu giải bài tâp, nhất là các dạng bài tập mẹo, lắt léo về cơ bản chỉ phục vụ việc thi cử chứ không giúp hình thành và phát triển năng lực người học, Monkey Math xây dựng nội dung hơn 300 video, bài học, hơn 10.000 hoạt động tương tác, 62 chuyên đề Toán học,... thể hiện bằng thiết kế sinh động, hấp dẫn, cộng với các game phát triển tư duy tạo cơ hội giúp các bé vận dụng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân vào thực tiễn một cách sáng tạo như: đo lường các vật trong không gian, tìm kiếm quy luật của các hình, các con số…  

Bên cạnh đó, với việc nội dung bài học được viết bằng tiếng Anh, Monkey Math mang lại cơ hội cho trẻ em Việt Nam những trải nghiệm học Toán sáng tạo và đầy màu sắc, đồng thời phát triển tư duy và kĩ năng ngôn ngữ. 

Bài học trong ứng dụng Monkey Math

Monkey Math cũng là một trong những ứng dụng Toán đầu tiên tại Việt Nam cung cấp phần mềm học Toán song hành cùng Bộ sách bài tập bổ trợ (Monkey Math Workbook) với rất nhiều hoạt động chơi đa dạng, sáng tạo vừa nâng cao năng lực Toán học vừa giúp phát triển đa kỹ năng như kỹ năng vận động tinh, kỹ năng vận động thô và tư duy logic, đặc biệt là về ứng dụng Toán học trong thực tiễn cho trẻ, bé sẽ biết cách đo đạc để làm các hình khối đơn giản bằng chính đôi tay, lắp ghép khối và các động tác phức tạp hơn như cầm bút, cắt kéo… Thực sự Monkey Math đã truyền tải đúng tinh thần của Chương trình Giáo dục phổ thông mới “Tinh giản, thiết thực, hiện đại và khơi nguồn sáng tạo”. Học với Monkey Math, con trẻ có thể hiểu được bản chất của các con số - thay vì chỉ tập trung tìm ra đáp án; có thể tự lý giải được ý nghĩa của Toán học, ứng dụng Toán học vào thực tiễn - thay vì nhìn Toán như một môn xa lạ; có thể học Toán theo cách phù hợp với sở thích và năng lực cá nhân - thay vì lo sợ bị đánh giá mình “giỏi” hay “dốt” Toán bởi những điểm số xếp hạng.

 

Bộ 3 cuốn Workbook Monkey Math

Trẻ không ghét Toán, trẻ chỉ ghét sự phức tạp, cách truyền tải tiếp nhận của việc học Toán. Không có trẻ em nào “dốt” Toán, chỉ có em bé đó chưa có may mắn có được phương pháp học Toán đúng đắn. Cùng với nhận định sau nhiều năm đồng hành cùng con gái học tiếng Anh và nghiên cứu tâm lý tuổi nhỏ, anh Hoàng đã cùng đội ngũ của Monkey để tạo ra Monkey Math như một công cụ - một cách học Toán thú vị, nhẹ nhàng nhưng hiệu quả cao mà mọi trẻ em đều có thể được hưởng lợi từ nó. 

Ngay sau khi ra mắt, Monkey Math nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dùng và nằm trong TOP 2 ứng dụng thịnh hành, TOP ứng dụng được yêu thích trên App Store. 

Monkey Math hiện nay đã trở thành lựa chọn số 1 của ba mẹ khi cho con học Toán, biến “nỗi sợ” thành một “thú vui”, biến môn Toán “khó nhằn” thành một "món ăn tri thức" hấp dẫn với mọi bạn nhỏ Việt Nam! 


 

Monkey Math đã được kiểm chứng từ hàng triệu phụ huynh trên toàn thế giới

 Top2
TOP 2 ứng dụng thịnh hành trên App Store
 Top1
TOP ứng dụng được yêu thích trên App Store năm 2018